Chapter 2

“นน”

สายลับเริ่มเล่าต่อว่า

     หลังจากขึ้นรถหน้ากระทรวงตอนเช้าตรู่ พ่อกับไอ้ ไกรสี ก็ไม่ได้พูดอะไรกันมาก ต่างคนมันก็ต่างไม่รู้จักกัน ก็นั่งเงียบไม่กล้าคุยกันเยอะ ถามไปตอบมากันนิดหน่อย ไปกันทั้งหมด 20 คนนะ ผู้คุมอีก 4-5 คน จำไม่ค่อยได้ แวะกินข้าวเที่ยงที่โคราช พอกลับมาคนนั่งข้างกลับเป็นอีกคน ไกรสีมันขึ้นช้า , พ่อก็ชวนคนใหม่ที่นั่งข้างมันคุย ได้ความว่ามันชื่อ ทำนุ คุยกับมันถึงเรื่องฝึก พูดไปพูดมาก็ถึง ตอนนั้นประมาณบ่าย 3 ค่ายน้ำพอง ดูแล้วเป็นค่ายฝึกทหารพราน ตั้งอยู่คู่กับกองบิน มีคนคนมารับหน้าค่าย แนะนำตัวว่าเป็นรองหัวหน้าค่าย ท่านรอง พิสิฐ มารับ แล้วบอกทุกคนว่า “ถ้าใครถามก็บอกว่า มารับใช้ชาติ ให้อำพรางไว้อย่าบอกคนอื่น” แล้วท่านรองก็เดินมาเรียกชื่อพร้อมกับแจก ถุงทะเล คนละใบ พอถึงตาพ่อ แกเรียก “นน”
….. พ่อก็งง ปรากฏ แกกระซิบว่า “ต่อไปนี้ให้ใช้ชื่อนี้” 

 

- อาาาา โค๊ดเนมพ่อคือ “นน” แล้วคนที่นั่งมากับพ่อ... ทำนุน่ะฮะ โค๊ดเนมอะไร

     

     อ๋อ ไอ้นั่นมันหลอกพ่อ มันไม่ได้มาเข้าค่าย มันเป็นผู้คุม คุมเด็กมาส่งแล้วมันก็กลับ กลับไปเฉยๆเลย ดูมันทำ ..... ทุกคนตอนอยู่ที่ค่าย ไม่มีใครรู้ชื่อจริงกัน จะรู้อีกทีตอนกลับไปฝึกหลักสูตรสายลับที่กรุงเทพ มาที่นี่ฝึกภาคสนาม เข้าป่า เรียนรู้วิธีดำรงชีวิต เซอไวว้อลน่ะ ที่เค้าเรียก พอได้โค๊ดเนม ก็พาไปบาแร๊ค เก็บของ แล้วมารวมตัวกันที่ห้องประชุม บอกตารางฝึก คร่าวๆ จำไม่ค่อยได้นะ เกือบ 50 ปีแล้ว
เอาประมาณนะ .. ตี 5 ตื่นมาวิ่ง วิ่งกี่โลไม่รู้ รากแตกรากแตนวิ่งไปเรื่อย , หกโมงเคารพธงชาติ , เจ็ดโมงกินข้าว , แปดโมงเข้าห้องเรียน , เที่ยงกินข้าวแล้วเรียนต่อถึงเย็น กินข้าวอาบน้ำ สวดมนต์นอน 

 

- เรียนอะไรฮะ อยากรู้ๆ 

 

     อืม เรียนพวกวิธีใช้ชีวิตในป่า น้ำใหนกินได้ เรียนอ่านแผนที่ ชนิดของปืน วิธีถอดประกอบ 
เอ๊า ทำเป็นเล่น พ่อประกอบปืนได้ที่ 1 ในค่ายนะ กี่วิจำไม่ได้ แต่เร็วที่สุด
ฝึกกันแบบนี้ วิ่งเรียน แล้วกิน.....อ๋อ ตลกไอ้ตอนวิ่งสวนกับพวกทหารพราน มันหลบพวกพ่อกันใหญ่ เพราะมีคนไปหลอกพวกมันว่าพวกพ่อ จบ จปร.พิเศษมาฝึก 

 

- ต้องหลบเลยเหรอ แค่ได้ยินว่าจบ จปร. ? 

 

     เฮ่ย ตอนนั้น พวกพ่อ 20 คนนี่พิเศษเลยนะ นั่งโต๊ะกินข้าวแยก โรงนอนแยก เข้าเรียนแยก ... ลึกลับน่ะ ส่วนพวกทหารพราน เป็นทหารอาสากันทั้งนั้น ตอนมีสงครามก็มาเป็นทหารดีกว่าตกงาน พวกนี้ขายโอเลี้ยง ตีหัวหมาด่าแม่เจ๊ก ไปตามเรื่อง ฮ่าๆๆ ........ 
อดีตสายลับเริ่มเล่าไปเรื่อยๆ แล้วก็พูดถึง CIA !!!

 

     - ห๊ะ CIA เกี่ยวอะไรครับ

อ้าว โครงการนี้ CIA เป็นคนออกทุนให้นะ พ่อไม่ได้บอกเหรอ มันฝึกให้ไปรบในลาวให้มันไง .. CIA มาสอนเป็นครูฝึกอีกชุดหนึ่ง 

 

     - แล้วสอนอะไรบ้างครับ

 

     ฝึกสอนสังเกตุการเหมือนในหนังเลย เรียนเข็มทิศ จดสภาพการ เป้าหมายมีรถกี่คัน มีคนกี่คน ทำอะไรเวลาใหน แต่หัวหน้าครูฝึกคนไทยของพ่อนี่สุดยอดเลยนะ ชื่อร้อยเอก แนบ พ่อจำได้ แกเคยกระโดดร่มลงหลังแนวข้าศึกแล้วไประเบิดสะพาน

 

     - !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

     เด็ก 2 คนเป็นบั๊ดดี้กัน ต่อครูฝึก 1 คน มีครูฝึก10 คน ครึ่งนึงเป็นตำรวจตระเวณชายแดนชั้นหัวกะทิมาจากค่ายนเรศวร อีกครึ่งนึงเป็นหน่วยรบพิเศษ พวกหมวกแดงจากพิษณุโลก คอยดูแลพวกพ่อ กองนี้มีรหัสว่า 333
อ้อ บั้ดดี้พ่อมันชื่อ ไอ้ วัชระ ....โอยยย ตอนฝึก ภาคสนามเข้าป่า 10 กว่าวันเกือบตายกัน

 

ตอนไปเข้าป่าดีกว่า สนุกกว่านี้ ..... พ่อหลงป่า !