เรื่องเล่าจากสายลับเกษียณ 

 

อารัมภบท

 

     พ่อเป็นคนอารมณ์ดี พูดถึงเรื่องทุกอย่างเป็นเรื่องสนุกสนาน มีความน่าฟังและทำให้ผมเกิดคำถามติดตามมาอยู่เสมอ ในชีวิต วันที่อยู่ด้วยกัน เวลาที่พบเจอเหตุการณ์ต่างๆ พ่อชอบพูดเล่นปนกับใส่เนื้อหาประสบการณ์ชีวิตของท่านลงไปจนดูเหมือนในโลกนี้ มีเรื่องราวที่ผมไม่รู้ เรื่องราวใหม่สำหรับตัวผมแต่ถูกมองข้ามจากสังคมส่วนใหญ่ คนส่วนมากอาจจะไม่เคยรู้เคยสนใจ รวมไปถึง เรื่องราวที่เรียกว่าความลับ
     

     29 ปีผ่านมา ผมรู้เพียงแค่ พ่อผมเคยทำงานให้สำนักข่าวกรองแห่งชาติ และชอบมีคำพูดเชิงหยอกล้อ จากแม่ว่า “พ่อเป็นสายลับ” .................. ผมไม่เคยสนใจอย่างจริงจังมาก่อนว่า จริงๆแล้วพ่อทำงานอะไร ประเทศนี้จะต้องมีสายลับแบบในหนังไว้ทำไม สายลับของประเทศนี้คืออะไร สมัครงานยังไง แล้วทำงานอะไรบ้าง 
   

     จนมาถึงวันนี้ ผมเลิกทำงานตอกบัตร ทำงานอิสระ ความอยากรู้ ความสนใจ จึงตกผลึก คิดสอบถาม พูดคุยถึงเรื่องราวที่ได้ฟังมาเป็นระยะเวลายาวนาน พอเริ่มคุยและ ได้สัมผัส ถึงเรื่องราวเพียงแค่การไปสมัครงานของพ่อ ก็รู้สึกสนุกจนหยุดถามต่อไม่ได้ ถึงตรงจุดนี้ ผมจึงเริ่มเขียน ถึงเรื่องราวของ ชายชรา อายุเฉียดเลข 7 ที่เคยทำงานในแบบที่ทุกๆคน เรียกว่า “สายลับ”